แพ้แพมเพิส เรื่องสำคัญที่คุณแม่ห้ามมองข้าม

16959 Views  | 

แพ้แพมเพิส เรื่องสำคัญที่คุณแม่ห้ามมองข้าม

อาการ แพ้แพมเพิส เรื่องสำคัญที่คุณแม่ห้ามมองข้าม เพราะการใช้แพมเพิสคือสิ่งจำเป็นสำหรับลูกน้อยที่ต้องใช้ประจำ เอาไว้คอยป้องกันความเลอะเทอะในเวลาที่ลูกน้อยขับถ่าย สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณแม่เอง ซึ่งแน่นอนว่าการใช้ผ้าอ้อมหรือแพมเพิสเป็นประจำย่อมต้องทำให้ผิวลูกน้อยถูกเสียดสี ผิวสัมผัสกับความเปียกชื้น ร้อน อับ และถูกสิ่งสกปรกจากของเสียของลูกน้อยอยู่ตลอด จนอาจก่อให้เกิดอาการแพ้แพมเพิส หรือเป็นผื่นผ้าอ้อมในที่สุด

อาการแพ้แพมเพิส หรือผื่นผ้าอ้อมเป็นยังไง?
เมื่อผิวบอบบางง่ายต่อการระคายเคืองถูกเสียดสีบ่อย ๆ อีกทั้งผิวยังอับและเปียกชื้นในบริเวณที่สวมแพมเพิสไว้ตลอดเวลา ผิวลูกน้อยจะเปื่อย เกิดการระคายเคืองขึ้นจนติดเชื้อ มีอาการบวม ผื่นแดงขึ้นในบริเวณอวัยวะเพศ ก้น ขาหนีบ ต้นขา และยิ่งทุกครั้งที่ลูกขับถ่าย ไม่ว่าจะถ่ายหนักหรือถ่ายเบาก็ตาม หากไม่มีการทำความสะอาดเปลี่ยนแพมเพิสชุดใหม่ทันที แบคทีเรียในอุจจาระและยูเรียในปัสสาวะจะทำปฎิกิริยากลายเป็นตัวทำร้ายผิวลูกน้อย ค่า pH ของผิวหนังกลายเป็นด่าง อีกทั้งยังถูกกระตุ้นเอ็นไซม์และไขมันที่อยู่ในอุจจาระทำงาน ทำให้ผิวหนังลูกน้อยในส่วนนั้นระคายเคืองหนักกว่าเก่า แสบ คันไปเรื่อย ๆ จนเกิดผื่นแพ้แพมเพิสในที่สุด นอกจากนี้โอกาสที่จะทำให้เกิดอาการแพ้แพมเพิสได้ ยังมีปัญหาจากสารเคมีบางชนิด น้ำหอมอีกด้วย

 

รู้ทันอาการแพ้แพมเพิส ป้องกันก่อนเป็น
ถึงแม้ว่าปัญหาแพ้แพมเพิส หรือผื่นผ้าอ้อมจะเป็นเรื่องปกติที่เด็กทุกคนมีโอกาสต้องเจอ เป็นกันมากในเด็กช่วงอายุ 6 – 15 เดือน ที่ยังต้องพึ่งพาแพมเพิสก็จริง แต่หากป้องกันผิวลูกให้ไม่เป็น น่าจะเป็นเรื่องสบายกาย สบายใจกับทั้งคุณแม่และตัวลูกน้อยเองมากกว่า เรามารู้ทันอาการแพ้แพมเพิส พร้อมวิธีป้องกันผิวกันดังนี้ค่ะ

  • พยายามทำส่วนที่ต้องสวมแพมเพิส หรือผ้าอ้อมให้แห้งอยู่เสมอ
  • เมื่อลูกน้อยขับถ่ายออกมา ต้องทำความสะอาดและเปลี่ยนแพมเพิสทันที ห้ามปล่อยทิ้งไว้ เมื่อทำความสะอาดเสร็จให้ทาโลชั่น หรือครีมบำรุงที่มีความชุ่มชื่นสูง หรือป้องกันผิวลูกน้อยจากปัญหาแพ้แพมเพิส ผื่นผ้าอ้อมโดยเฉพาะ
  • เลือกแพมเพิสที่ขนาดพอดีตัวกับลูกน้อย ไม่ควรคับหรือหลวมจนเกินไป ลดปัญหาการเสียดสีของแพมเพิสกับผิวไปได้ในระดับหนึ่ง
  • พักการใส่ผ้าอ้อมหรือแพมเพิสไว้บ้าง เวลาอยู่บ้าน

ลูกแพ้แพมเพิสไปแล้ว ทำยังไงดี?
หากลูกน้อยของคุณมีแนวโน้ม หรือเกิดอาการแพ้แพมเพิสเข้าให้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบรักษาผิวให้ลูกน้อยให้กลับมาหายดี เป็นปกติให้ไวที่สุด วิธีลดการระคายเคือง เพื่อไม่ให้เพิ่มปัญหาผิวที่หนักกว่าเดิมได้ด้วยวิธีดังนี้

  • เปลี่ยนแพมเพิสบ่อย ๆ แม้ว่าลูกจะไม่ได้ขับถ่ายก็ตาม อย่างน้อย 2 – 3 ชั่วโมงต่อครั้ง
  • ทุกครั้งที่ลูกมีการขับถ่ายเกิดขึ้น เมื่อทำความสะอาดผิวเสร็จ เช็ดให้แห้งแล้ว ควรทิ้งผิวไว้ซักพัก จึงทาครีมบรรเทาอาการผื่นผ้าอ้อม Baby sebamed Diaper Rash Cream pH 5.5 เนื้อครีมจะเป็นฟิล์มบาง ๆ ป้องกันผิวจากการเสียดสี หรือสัมผัสกับสิ่งสกปรกภายในผ้าอ้อมโดยตรง จึงค่อยสวมใส่แพมเพิส
  • เลือกใช้แพมเพิสที่สามารถซึมซับของเหลวได้อย่างรวดเร็ว สวมใสง่ายสบายตัว

 

  • หากอยู่แต่ในบ้านให้ลดการใช้แพมเพิสลง ไม่จำเป็นต้องใส่ตลอดเวลา
  • อย่าทาแป้งบริเวณขาหนีบ และอวัยวะเพศลูกน้อย เพราะส่วนนั้นเป็นส่วนที่มีความชื่นอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้แป้งจับตัวเป็นคราบ จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองหนักกว่าเดิม
  • หากอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์

ถึงแม้ว่าผิวของลูกน้อยจะหายกลับมาเป็นปกติแล้ว แต่อาการแพ้แพมเพิสสามารถเกิดซ้ำได้อีกหากลูกน้อยยังต้องใช้ผ้าอ้อมหรือแพมเพิสอยู่ การป้องกันผิวไม่ให้เกิดซ้ำอีกจึงสำคัญ ดูแล บำรุง พร้อมฟื้นฟูให้ผิวกลับมาสมบูรณ์อีกครั้งด้วย Baby sebamed Diaper Rash Cream pH 5.5 ลดการระคายเคืองผิว บรรเทาอาการและป้องกันผิวส่วนที่บอบบางจากผื่นผ้าอ้อม ปราศจากสารเคมีอันตราย โดยเฉพาะสเตียรอยด์

Powered by MakeWebEasy.com